Ươm hạt thông đen Nhật Bản trên đất Akadama

Ươm hạt thông đen Nhật Bản trên đất Akadama

Bước 1: Ngâm hạt giống vớ nước 75 độ trong vòng 24 giờ ( Thường thì mình pha tỉ lệ 2 nóng 1 lạnh là ok). Bạn dùng giá thể ươm là gì các Bạn cũng phải làm bước này.

Trong quá trình ngâm mình có thay nước vài lần, giống như rửa hạt.

Sau khoảng 4-6 tiếng đa số các hạt chắc sẽ chìm xuống, Sau 24h thì khoảng 95% số hạt chìm hết. Còn lại 1 ít nổi. Hạt nổi có thể lép có thể do còn 1 phần vỏ bọc. Các Bạn sử dụng hết để ươm không sao cả.

Tùy theo điều kiện và khu vực có ưu điểm giá thể trồng nên mình hướng dẫn những loại giá thể dùng ươm hạt thông đen đã từng làm để các Bạn tham khảo. Dưới đây là Akadama

Chuẩn bị giá thể Akadama: Loại Akadama hạt lớn 3-5mm hoặc akadama >5mm lót nền. Sau đó phủ 1 lớp Akadama loại 1-3mm khoảng 5cm và tiến hành ươm như hình demo bên dưới.

Tiến hành ươm hạt, Khoản cách mỗi lỗ vài cm tùy theo số lượng hạt Bạn có. Khoảng cách từ hạt lên mặt đất khoảng 3-5mm. 

Hình mô tả cách ươm hạt, Bạn có thể dùng đoạn cây nhỏ nguấy cái lỗ cạn rồi thả hạt vào, Sau đó để chậu ở khu vực tương đối mát nếu Bạn ươm vào mùa nắng nóng để giữ ẩm. Ngày tưới 3-4 lần, Thời tiết mát có thể để ngoài trời. Trường hợp hời tiết nắng nóng thì phía trên phủ lưới lan.

Dưới đây là 1 số hình ảnh mô tả và thành quả ươm hạt thông đen bằng đất sét nung Akadama của Nhật Bản.

Qua các giá thể ươm hạt thông đen thì ươm bằng Akadama là dễ nhất. Vì nó thoát nước tốt và thông thoáng làm cho môi trường giá thể nhanh khô . Khi ươm bằng sỏi thủy sinh thường có lớp nước bám giữa các hòn sỏi nên giá thể rất lâu khô.