Truyền Thuyết Về Hoa Bằng Lăng Tím

Truyền Thuyết Về Hoa Bằng Lăng Tím

Thật ra hoa có màu tím không hiếm như chúng ta từng nghĩ, mà có rất nhiều loài như hoa bìm bìm, hoa phượng tím, hoa cẩm tú cầu, hoa dạ yên thảo, hoa bằng lăng tím…

hoa màu tím

Màu tím thường mang vẻ gì đó buồn buồn, vì vậy hoa bằng lăng mang màu tím có nét gì đó buồn nhẹ, man mác như chia cách.

hoa bang lang

Hoa bằng lăng thường nở vào mùa hè, đó là mùa mà năm nào cũng có những cuộc chia ly đầy lưu luyến… học trò chia tay thầy cô, chia tay mái trường thân yêu và chia xa những đứa bạn đã gắn bó với nhau một thời.

184_image001 copy

Có lẽ những ý nghĩa tượng trưng cho màu tím, cũng như hoa bằng lăng tím ai ai cũng biết, nhưng câu chuyện về loài hoa này thì lại rất ít người biết đến.

hoa bằng lăng

Câu chuyện truyền thuyết về hoa bằng lăng tím được kể rằng:

“Ngày xưa Ngọc Hoàng có mười hai nàng công chúa. Mỗi người một vẻ, không ai thua ai. Ngọc Hoàng rất thương mười hai nàng công chúa của mình. Một hôm Ngọc Hoàng bảo ta sẽ cho các con làm chúa của các loài hoa dưới nhân gian. Cô công chúa cả thì đòi làm chúa của loài hoa Hồng, Cô kế làm chúa loài hoa Mẫu Đơn, rồi hoa Lan, hoa Huệ… Chỉ riêng cô công chúa Út không biết mình phải làm chúa hoa gì nữa. Cô lặng lẻ âm thầm đứng yên mãi đến khi Ngọc Hoàng lên tiếng.

– Hỡi nàng công chúa Út của ta, con muốn làm chúa loài hoa nào? Ta sẽ cho con toại nguyện.

Công Chúa Út suy nghĩ mãi vẫn chưa ra thì cô ta nhìn tà áo tím thướt ta của mình. Từ nhỏ cô đã thích màu tím. Vì thế cô xin với Ngọc Hoàng.

– Dạ tâu phụ hoàng, con rất thích màu tím ngây thơ. Xin Phụ Hoàng cho con làm chúa loài hoa mang màu tím.

hoa bang lang oi

Ngọc Hoàng suy nghĩ mãi mới quyết định cho nàng công chúa Út làm chúa hoa Bằng Lăng Tím.

Cùng lúc đó ở dương gian có chàng thư sinh nghèo, thấy loài hoa tím bằng Lăng vừa xinh lại dịu dàng. Chàng liền lấy về nhà trồng rồi mỗi ngày chàng điều ngắm loài hoa tím.

Mỗi năm đến mùa hoa nở chàng thư sinh chết mê mệt với sắc màu tím và dần dần chàng lại đem lòng yêu thương hoa Bằng Lăng Tím. Cũng cùng lúc nàng công chúa Út cũng đem lòng suy mê văn tài của chàng thư sinh. Công chúa xin Ngọc Hoàng được xuống dương gian làm vợ chàng thư sinh. Ngọc Hoàng cương quyết không cho. Cô công chúa Út từ đó suy tư, không biết bao nhiêu chàng công tử trên trời đến cầu hôn nhưng nàng điều khước từ. Và từ đó màu tím của loài hoa Bằng Lăng càng ngày càng phai nhạt. Chàng thư sinh vẫn một lòng suy tình hoa Bằng Lăng Tím.”

hoa bang lang

Thế nên từ đó hoa Bằng Lăng Tím trở thành loài hoa của tình yêu chung thủy, và sự ngây thơ của màu tím tượng trưng cho tình đầu của thuở học trò.

bang langbang lang tim

Sài Gòn Hoa

 

 

Theo: saigonhoa.com