Tính hai tính mặt của một số rau quả

Tính hai tính mặt của một số rau quả

Ngay cả những thực phẩm tốt cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu lạm dụng.

1. Cải xoăn

cai xoan sCải xoăn chứa nhiều vitamin, canxi, sắt và những chất dinh dưỡng khác nên rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng cải xoăn sống làm salad thì bạn có thể ăn vào quá nhiều glucosinolat. Ở một số người, chất này sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Nếu đưa vào cơ thể quá nhiều glucosinolat, nó có thể khiến tuyến giáp to ra, gây bệnh bướu cổ. Cải xoăn chỉ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp khi ăn sống và thường xuyên. Do đó, tốt nhất bạn nên ăn cải xoăn khi nấu chín.

2. Kỷ tử

ky-tuKỷ tử là một vị thuốc Đông y giúp tăng cường miễn dịch và hoạt động của não, chống lại bệnh tim, ung thư, tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, kỷ tử chứa nhiều saponin có thể khiến người sử dụng bị rối loạn tiêu hóa. Loại quả này cũng tương tác với các thuốc điều trị tiểu đường và huyết áp, liên quan với phát ban da, có thể gây viêm và làm nặng thêm bệnh viêm khớp. Vì thế bạn nên sử dụng kỷ tử tươi thay vì quả khô và dùng theo chỉ dẫn để hạn chế những hệ quả không mong muốn.

3. Nước dừa

Nước dừa tươiNước dừa tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều kali và magie. Đây là những muối khoáng mà cơ thể thường bị mất đi sau khi tập luyện, lao động. Tuy nước dừa chứa khá ít calo (khoảng 20kcal/100ml) song phần lớn số calo này lại bắt đầu từ đường tự nhiên. Nhiều nghiên cứu cho thấy, một phần nước dừa (330ml) chứa 3 thìa cà phê đường, bằng ½ khẩu phần đường khuyến nghị sử dụng hàng ngày. Các chuyên gia y tế cho rằng, tuy mát và có vị rất ngon, song nước dừa không hơn gì nước đường trong việc bù nước cho cơ thể. Trong khi đó, nước dừa lại chứa nhiều đường. Vì thế, những người béo phì, tiều đường… cần cân nhắc khi uống nước dừa, đặc biệt không nên sử dụng nhiều.

4. Cỏ mầm lúa mì

mam lua nenCỏ mầm lúa mì được rất nhiều ngôi sao điện ảnh ưa chuộng nhưng thực tế, nó thậm chí không chứa đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng 5 phần rau và trái cây mỗi ngày theo khuyến nghị. Vì vậy bạn nên cân nhắc trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm này. Thay vì cỏ mầm lúa mì, bạn có thể chọn súp lơ xanh. Đây là loại rau rẻ tiền và dễ kiếm hơn. Loại rau này đã được chứng minh có tác dụng giảm cân, giảm lão hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Theo Linh An – Nguoi dua tin

 

Tính hai tính mặt của một số rau quả

Nguồn: st

1