Tiêu chuẩn bầu cây khi bứng – di dời cây xanh bóng mát

Tiêu chuẩn bầu cây khi bứng – di dời cây xanh bóng mát

Trồng Cây bóng mát là nhu cầu thiết yếu cho khu đô thị nhất là đường phố, công viên, khu dân cư. Cây xanh bóng mát dành cho những khu vực này cần phát triển nhanh trong thời gian ngắn nên không thể ươm cây con mà phải trồng dựng bầu cây bóng mát sẵn có. Tuy nhiên, để có một bầu cây bóng mát cần lưu ý về tiêu chuẩn của bầu cây khi bứng. Sau đây là tiêu chuẩn và những điều lưu ý khi bứng một bầu cây xanh bóng mát di dời đến điểm trồng.

bung cay

Thời điểm bứng cây

Theo kinh nghiệm thì thời gian bứng cây phù hợp nhất là cuối mùa nắng và đầu mùa mưa. Bứng cây vào thời điểm này đúng kỹ thuật thì cây sẽ có khả năng sống gần như là 100%. Tuy nhiên, vẫn có thể bứng cây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm khi có nhu cầu di dời trồng cây.

cac tieu chuan bau cay khi bung

Yêu cầu chung

Trước khi bứng cần chọn cây đủ tiêu chuẩn về chất lượng, chiều cao và không bị sâu bệnh. Cây phải có thân thẳng, không cụt ngọn và không được xây xát.

Cắt bớt 50 – 70% (hoặc hơn) tổng số lá để hạn chế sự thoát hơi nước sau khi bứng.

Cây được bứng vào chậu, cần xé hoặc bó bầu.

Kích cỡ của bầu đất phải tương đương với chiều cao của cây.

tieu chuan bau cay khi bung

Kích thước bầu cây lớn nhỏ có ưu và nhược điểm riêng. Bầu nhỏ thì dễ vận chuyển nhưng rễ sẽ bị cắt nhiều, rễ cái cắt ngắn cây sẽ khó sống hoặc lâu phục hồi. Bầu lớn giữ được bộ rễ nhiều nhưng lại dễ vỡ bầu, tốn nhiều chi phí và công sức cho vận chuyển và bốc hạ. Vì vậy cần cân nhắc kỹ khi bứng chú ý về chiều cao và giống cây để có thể chọn kích cỡ bầu phù hợp.

* Cây bóng mát cao trên 3 m và dưới 4 m:

Yêu cầu chung: Đường kính bầu phía trên khoảng 0.3 – 0.4 m, phía dưới 0.2 – 0.3 m, chiều cao bầu khoảng 0.4 – 0.5 m

tieu chuan cua bau cay khi bung

Một số trường hợp đặc biệt: Đối với các loại cây khó sống như cây long não, cây ngọc lan… khi bứng cần tạo bầu lớn hơn. Với trường hợp cần bứng bầu nhỏ ta phải moi hết các rễ của cây càng dài càng tốt, nhất là rễ cái của cây, sau đó quấn các rễ xung quanh bầu để tránh gãy, dập hoặc xây xát trong quá trình vận chuyển. Sau khi đào xong, dùng dây ràng buộc theo kiểu mắt cao tránh bể bầu. Dùng dao bén cắt các phần rễ bị dập.

* Cây bóng mát cao 4 – 5 m:

Đường kính phía trên cổ rễ là 0.7 – 0.8 m, đường kính đáy bầu là 0.5 – 0.6 m, chiều cao bầu 0.6 – 0.8 m. Trường hợp này, bầu cây khá lớn dễ bị bể nên thường đóng khung lắp ráp bằng sắt hoặc bằng gỗ để tiện khi bốc xếp, vận chuyển.

bau cay bong mat

Trên là những tiêu chuẩn cơ bản cần có của bầu cây khi bứng để di dời trồng dựng ở công viên, đường phố, sân vườn. Để cây phục hồi nhanh bạn nên tuân thủ đúng các tiêu chuẩn. Chúc các bạn thành công!

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com