Thú chơi cây cảnh không chỉ dành cho người già

Thú chơi cây cảnh không chỉ dành cho người già

Nếu trước kia cây cảnh là thú chơi nhàn nhã của các cụ nhà ta vào lúc nông nhàn thì ngày nay, nghệ thuật chơi cây kiểng đã mở rộng ra về thành phần tham gia. Và dần dần, đối tượng tiếp cận môn nghệ thuật này càng đa dạng và có xu hướng trẻ hóa, đơn cử và dễ thấy nhất là tại các lớp học kỹ thuật Bonsai ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM, hoặc ở các CLB Hoa Sứ… cũng toàn tuổi trẻ tham gia. Quan niệm hoa cảnh để dành cho người lớn tuổi chăm chút vào những lúc nhàn rồi đã không còn là điều bất di bất dịch.

cham soc cay trong vuon

Xưa… hoa cảnh chỉ có người lớn tuổi tham gia, càng già đến càng đông, nay… lại mở rộng ra các giới. Đây là sự đổi thay đáng kể. Và từ đây chơi hoa cảnh không còn phân biệt giàu nghèo, già trẻ, tất cả đều “bình đẳng”, cần được khuyến khích cho lan rộng

cham soc cay de ban 3

cham soc cay canh

Sở dĩ, bộ môn cảnh cảnh phát triển nhanh trong cộng đồng ngoài là vì ngoài tác động lành mạnh đến môi trường, không gian sống, còn học hỏi được rất nhiều điều: từ tính kiên trì, quy luật phát triển, đa dạng sinh học, đến việc yêu thích thiên nhiên hay thể hiện tính sáng tạo.

goc cay si bonsai cao 70 cm

chau tieu canh cay oi bonsai

Trồng cây không khác mấy việc nuôi dưỡng nhân cách một con người, không thể qua đêm rồi có hoa, có quả mà cần phải trải qua giai đoạn sinh trưởng rồi trưởng thành. Cây cần đất, cần nước mà không thể thiếu ánh sáng cũng như con người cần nhà, cần tiền mà cũng không thể thiếu tình thương, sự giáo dục !

tieu canh cay linh sam bonsai cau ca trang tri

Chơi hoa cây kiểng vì mục đích gì là điều không quan trọng mà phải biết chia sẻ và đóng góp thì mới có ý nghĩa và môi trường mới không ô nhiễm… hoa cảnh ngày nay không còn như xưa mà đã mở rộng cho các giới được tham gia, có thể nói đây là thời hoa cảnh quần chúng!

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com