Tản mạn về cây lá kim

Tản mạn về cây lá kim

Nói đến cây lá kim làm người nghe liên tưởng đến những loài cây có hình dạng lá như những cây kim, trong khuôn khổ bài viết có thể liệt kê một số cây thuộc họ Thông  ( Pinaceae), họ Kim Giao ( Podocarpaceae), họ Bách Tán ( Araucariaceae) và họ Bách ( Cupressaceae), đây là những cây khá thông dụng trồng làm cây cảnh trang trí sân vườn hay chế tác thành các tác phẩm Bonsai.

1. Cây lá kim thuộc họ Bách Tán

– Cây Bách Tán có tên khoa học là Araucaria excelsa, cây Bách Tán có cành mọc ngang xếp vòng thành từng tầng có thể cao 20 mét, cây bách Tán được trồng rất nhiều nhờ dễ trồng và có tán lá  đẹp với bộ lá xanh bóng.

2. Cây lá kim thuộc họ Bách

cây la kim
Cây bách xanh

– Cây Bách xanh có tên khoa học Calocedrus macrolepis thuộc cây xanh quanh năm phân cành nhánh nhiều, lá xanh đậm, lá dạng vẩy dẹt răn reo xếp áp sát cành, thường có 4 lá ở một vòng cành, đầu lá có mũi nhọn, tán là xòe tròn thành hình tháp nhọn.Cây Bach xanh là cây gỗ lớn nhưng có thể trồng chậu làm cây cảnh.

– Cây Trắc Bá Diệp có tên khoa học là Thuja orientalis, cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản, cây Trắc Bá Diệp thuộc cây gỗ nhỏ, phân cành từ gốc, các nhánh lá xếp theo những mặt phẳng đứng có dạng dẹt.Cây có dáng hình chóp rất đẹp phù hợp để trồng làm cây cảnh ở vườn hay trồng chậu.

3. Cây lá kim thuộc họ Kim Giao

– Cây Kim Giao với tên khoa học là Podocarpus  wallichianus, cây mọc vùng núi đá vôi và mọc lẫn với các cây lá rộng ở miền Bắc và miền Trung nước ta, cây Kim giao là cây gỗ trung bình từ 20-25 mét, thân thẳng hình trụ, cành mọc ngang đôi khi rũ xuống, lá hình xoan đầu nhọn gốc lá thuôn đều, gân lá hình cung nổi rõ.Đây là cây gỗ quí dáng đẹp nên trồng làm cây tạo cảnh quang hay trồng trong chậu.

cây lá kim
Tùng La Hán

– Cây La Hán tùng ( thông La hán) có tên khoa học là Podocarpus marrophyllus, cây có nguồn gốc Nhật Bản Trung Quốc, được nhập về trồng làm cây cảnh trong công viên sân vườn, cây La Hán Tùng có thể phát triển thành cây gỗ lớn, cành nhánh nhiều và dài, lá hình giải hẹp thuôn nhọn ở đỉnh, gốc có cuống ngắn màu xanh bóng mặt trên, hơi xám ở mặt dưới, cành và thân có thể uốn cành tạo dáng Bonsai.

– Cây Thông La hán cảnh với tên khoa học là Podocarpus macrophyllus var maki ( hay Maki commun), là cây gỗ nhỏ dạnh bụi có cành lá xum xuê, xanh quanh năm, mặt dưới lá co hai vạch trắng trên nền xanh. Cây thông La hán tùng có thể nhân giống bắng chiết cành hay gieo hạt, rất dễ uốn hay cắn xén tạo tán theo ý muốn người trồng, Cây có thể chịu bóng nên có thể trồng trong chậu trang trí trong nhà.

4. Cây lá kim thuộc họ Thông

– Cây Thông ba lá (Pinus kesiya ) thuộc cây gỗ lớn cao 30-35 mét, thân thẳng tròn với vỏ dày màu nâu sẫm, cành thô màu nâu đỏ, là xanh thẩm mềm dạng kim dài, xếp 3 chiếc lá trong một bẹ ở đầu cành ngắn.Cây thông ba lá thích hợp nơi khí hậu ẩm mát vùng núi, có thể trồng trong chậu hay uốn sửa thành Bonsai.

cây lá kim
Thông caribe

– Cây Thông Caribê  (  Pinus caribaea ) thuộc cây bản địa vùng Trung Mỹ Cu Ba được nhập vào nước ta vào năm 1980, cây Thông Caribê có thể cao từ 30 – 35 mét và thân to có đường kính 1 mét, Lá kim, 2-3 lá làm thành một bó, thông thường 3, dài 12 –30 cm, mảnh, mềm và rủ xuống, bẹ lá cứng dài từ 1-1,2 cm, màu nâu sau trở thành đen. Cây mọc ở những vùng có khí hậu nóng ẩm, vùng duyên hải lượng mưa cao và những vùng đất ẩm ướt.Hiện nay cây sinh trưởng tốt tại Việt Nam nhất là vùng có khí hậu nóng ẫm, do tán lá kim màu vàng sáng rất ấn tượng để tạo thảm rừng trong công viên nên trồng nhiều làm cây cảnh sân vườn, tuy nhiên cũng có thể trồng chậu.

Theo cây cảnh hoa Việt Nam của TS Trần Hợp

 

Tản mạn về cây lá kim

Nguồn: st