Những mùa hoa phượng

Những mùa hoa phượng

Ai chưa đi qua mùa hoa phượng – đỏ thắm một góc trời!

Mùa phượng vĩ về rực rỡ, mãn nhãn, cùng đội đồng ca ve sâu râm ran những buổi trưa hè. Vậy là tan trường, chia tay thầy cô, và ngôi trường kỷ niệm.

mua hoa phuong 2

Tháng 4 về, giữa cái nắng vào hè gay gắt, khô khốc; nàng phượng lại lún phún trổ hoa, tràn nhựa sống, trong khi đa phần cây cối khô héo, lay lắt cầm cự.

Phượng Vĩ ra những cụm hoa lớn, dài 20 – 50cm, mang hoa xếp thưa và xoè rộng. Hoa phượng lớn, màu đỏ tươi với cánh tràng có cuống dài, phiến rộng mép răn reo, trong đó có cánh lớn màu cam đỏ và các cánh còn lại vạch đốm màu trắng. Nhị hoa có bao phấn cong màu đỏ. Những chùm hoa phượng đỏ rực mỗi mùa hè. Lúc này, hoa phượng sáng cả một góc trời nhờ vào sắc đỏ của hoa được kết thành những tán lớn.

hoa-phuong-vi

phuong vi (2)

Từ thân cây toả ra nhiều cành như những cánh tay dang rộng đón làn gió mát. Lá phượng xanh um, mát rượi, mượt mà như lá me non. Những chiếc lá mọc song song hai bên cuống, trông như đuôi chim phượng.

cay phuong vy trong san truong

cay phuong vy tro bong

Lá phượng có màu lục nhạt, là dạng lá phức, kép lông chim 2 lần. Phượng Vĩ là cây gỗ lớn, vỏ thân màu xám trắng, nhẵn. Phượng Vĩ phân nhiều cành nhánh lớn, dài mọc nghiêng, nên tán mở rộng nhiều hướng và dày.

la cay phuong vi

cay phuong vi cong trinh

Cây phượng vĩ là loại ưa thích khí hậu nóng ẩm và có ánh nắng, không chịu rét. Cây Phượng Vĩ tán lá rộng, xanh tốt, hoa đẹp sắc, thường được trồng làm cây tạo cảnh quan, cây bóng mát trên các vỉa hè, đường phố, công viên, đặc biệt là trường học.

cay phuong vy trong cong vien

mua hoa phuong

Phượng vĩ có xứng đáng làm quốc hoa của Việt Nam không nhỉ? Có lẽ đây sẽ là chủ đề gây tranh luận nhiều. Chúng ta đi từ miền Bắc- Hải Phòng vẫn thường được gọi là thành phố Hoa Phượng đỏ, miền Trung, cho tới Lâm Đồng, Sài Gòn, Cà Mau, Bạc Liêu, đâu đâu mùa này cũng màu đỏ rực rỡ, đầy sức sống của phượng.

phuong vy

Ai trong chúng ta cũng đã hoặc đang đi qua tuổi học trò, đều gắn liền với màu và mùa hoa phượng- những cánh phượng ép vào tập vở, tặng nhau lúc sắp tan trường, hoặc hình ảnh nữ sinh với áo dài tha thướt, với cành phượng đỏ trong giỏ xe-“ em chở mùa hè của tôi đi đâu” (Thơ Đỗ Trung Quân); hay ‘’Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi  mười tám, thuở chẳng ai hay thầm lặng mối tình đầu…’’ (Lưu bút ngày xanh), và nữa “Thấy mùa phượng nở, hai đứa mình ra đi…” (Người đi xây hồ kẻ gỗ).

hoa-phuong-2

Bai-Tho-Cay-Phuong-Vi-Tuoi-Hoc-Tro- (2)

Có thể gọi mùa hè là mùa phượng vĩ, mùa chia tay- chia tay cấp 1 lên cấp 2; học sinh cấp 2 thì thi vào cấp3; hay mùa vào đời- giai đoạn chuyển đổi từ tuổi thiếu niên qua thanh niên-người vào cao đẳng, đại học, người học nghề, người lên đường nhập ngũ bảo vệ quê hương, tổ quốc.

hoa-phuong-cat-ba-2

Những cuộc chia tay đầy lưu luyến, bâng khuâng, không biết mai này rồi sẽ ra sao, tình bạn ơi, hãy mãi mãi như những ngày xưa của học trò nhé! Màu phượng hồng như màu cờ cỗ vũ, thúc giục chúng ta mạnh dạn tiến lên, bước vào đời, tiếng ve kêu như  nhạc khúc thôi thúc, rạo rực tuổi thanh niên.

phuong vi

Nhung mua hoa phuong

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com