Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lily

Hoa lily là loài hoa đẹp, có dạng loa kèn được mọi người rất ưa chuộng bởi nét đẹp cao quý, sang trọng và quyến rũ. Giống hoa này được trồng chủ yếu ở các nước ôn đới, đặc biệt là Hà Lan. Ở Việt Nam, hoa lily được trồng quanh năm và phát triển tốt ở các vùng núi cao như Đà Lạt (Lâm Đồng), Sập (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Ngoài ra các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Thái Bình có thể trồng vào vụ đông. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách trồng và chăm sóc hoa lily để có được những chậu lily đẹp.

hoa lily trong nuoc 6

Ánh nắng mặt trời: Nắng nhiều hoặc bán phần.

Loại đất: thuộc đất sét

Màu hoa: Đỏ, hồng, cam, vàng, trắng

Thời gian nở hoa: Mùa xuân, mùa hạ, mùa thu

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

Chuẩn bị củ giống mẹ:

Củ giống có đường kính 16/18 cm, 18/20 cm hoặc trên 20 cm. Chọn củ không sâu bện, ngâm vào dung dịch foocmallin 40% pha theo tỉ lệ 1/80 lần trong 30 phút, lấy ra rửa sạch, hong khô.

Chuẩn bị đất, lên luống:

Lily là cây ưa ẩm, nhưng không chịu được úng nên phải chọn vùng đất cao ráo, thông thoáng và có điều kiện tưới nước. Theo kinh nghiệm nên chọn đất ở vùng núi cao, ven sông, ven hồ hoặc bán đảo là tốt nhất.

Đất cày bừa mịn, bằng phẳng, sạch cỏ, bón phân hữu cơ, vi sinh, trộn thêm giá thể rơm rạ, trấu, phân chuồng hoai mục để làm cho đất tơi xốp tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển tốt.

chuan bi dat trong

Đối với nước ta thời tiết thất thường nên cần phải có mái lưới để che mưa đá, nắng gió cũng như tránh một số loài côn trùng đến phá hoại.

Lên luống rộng 1,3m cả rãnh, luống cao 15 – 20 cm.

Nếu trồng chậu thì dùng chậu nhựa hoặc chậu sứ có kích thước 22 x 16 x 25 cm trồng 3 củ/chậu; 32 x 20 x 30 cm trồng 5 củ/chậu.

Trồng và chăm sóc:

Đối với trồng luống: Trồng với khoảng cách 12x15cm/ cây . Mỗi luống rạch 5-6 hàng, sâu 5-7cm; rạch xong tưới đủ nước, đợi nước ngấm đi rồi đặt củ vào hàng, cách nhau 15cm, sau đó lấp đất dày 5-8cm. Sau khi trồng phủ lớp rơm rạ, cỏ khô để làm mát đất, giúp củ mọc tốt.

cach trong hoa

Đối với trồng chậu: Cho giá thể vào chậu (dày tối thiểu 8cm), đặt củ sao cho mầm củ quay ra phía ngoài sau đó phủ giá thể dày 8-10 cm (tính từ đỉnh củ). Khi trồng xong phải tưới nước thật đẫm đảm bảo độ ẩm cho củ và giá thể. Xếp chậu với chậu cách nhau 10 – 15cm (tính từ mép chậu). Để tiện chăm sóc nên xếp 4 chậu/hàng với chậu 3 cây và 3 chậu/hàng với chậu 5 cây.

Kỹ thuật tưới nước:

Luôn phải giữ ẩm cho giá thể trong suốt quá trình trồng

Tưới cây ở phần gốc, tránh làm lá và nụ bị ướt

Kinh nghiệm kiểm tra lượng nước tưới vừa đủ: Bóp chặt 1 nắm giá thể sau khi tưới, không thấy nước rỉ ra ngoài tay, giá thể không bị tơi ra.

ky thuat tuoi nuoc hoa lily

Kỹ thuật che giảm và chiếu sáng bổ sung sau trồng

– Che lưới đen: dùng 1 hoặc 2 lớp lưới đen (tùy theo điều kiện từng năm) che cách chậu từ 2,0 – 2,5m. Sau 15-20 ngày, tiến hành bỏ lưới đen ra. Tùy theo điều kiện thời tiết những ngày nắng nóng thì có thể kéo lưới đen lại.

mai che vuon lily

    – Bổ sung ánh sáng: sau trồng 35 – 45 ngày, cần chiếu sáng bổ sung 3h (18 – 21h) mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày để giảm tỷ lệ thui nụ, nụ biến dạng.

Kỹ thuật bón phân     

– Sau trồng 3 tuần (cây lily cao 15 – 20cm) thì tiến hành bón thúc. Sử dụng phân Đầu Trâu có thành phần N-P-K (20-20-15+ Te) pha loãng 1kg/250 lít nước hoặc để tưới cho 600 chậu 3 cây (100 m2). Định kỳ 5-7 ngày/1 lần.

ky thuat bon phan hoa lily

    – Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa, khi cây đã mở lá (20 – 25 ngày sau trồng) có thể phun một số phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng như: Atonik, Đầu Trâu (502, 901, 902), phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần.

Thu hoạch:

*Xác định thời đểm thu hoạch:

-Thời gian thu hoa: Cắt hoa vào buổi sáng để tránh nụ bị khô tóp lại và hạn chế việc giữ khô trong nhà lưới (không nên quá một giờ). Việc thu vào sáng sớm hay lúc trời râm mát để tránh sự thoát hơi nước của hoa. Tuyệt đối không thu hoạch vào giữa trưa vì lúc này nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh.

thu hoach hoa lily

– Độ nở hoa: Lily sau trồng 50-55 ngày thì bắt đầu có nụ và sau khoảng 2-3 tuần là có thể thu hoạch. Bởi vậy ngay khi nụ thứ nhất dưới gốc phình to và có màu thì có thể thu hoa, nếu thu sớm hơn thì nụ sẽ không phát triển đầy đủ, hoặc thu muộn hơn (một vài nụ đã nở to ra), hoa dễ bị dập nát. Nếu trên 1 cành có 6 nụ thì nên cắt khi 2 nụ dưới có màu là tốt nhất.

– Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt, không nên cắt hoa quá thấp để cho củ lớn thêm, tốt nhất là cắt cách mặt đất 10-15cm, để lại 5-6 lá/cây. Sau khi cắt ngâm ngay cành hoa vào nước sạch để cành hoa không bị mất nước.

*Sử lý sau khi cắt hoa:

Sau khi cắt hoa loại bỏ hoa đã nở, các cành hoa già, xấu, không đủ tiêu chuẩn ra một khu riêng

– Cắt tỉa bỏ những lá già, vàng, sâu bệnh ở trên cành, bỏ bớt lá dưới gốc cách vết cắt khoảng 10cm

– Tiếp theo là cắm ngay 1/3 cành hoa vào trong thùng nước sạch, sau đó đưa vào nơi mát, thông thoáng để xử lý sơ bộ.

Chúc các bạn thành công và có được những chậu hoa lily đẹp.

 

Theo: saigonhoa.com