Hướng dẫn chọn khu vực trồng và kỹ thuật trồng cỏ

Hướng dẫn chọn khu vực trồng và kỹ thuật trồng cỏ

I. Bố trí cỏ ở nền sân

Thời gian gần đây, một số nhà phố, biệt thự hay văn phòng công ty… đang từng bước áp dụng phủ xanh sân vườn của mình bằng cách loại bỏ bớt những phần gạch men, thay vào đó là những mảng cỏ màu xanh.

canh quan toa nha

Một số gợi ý giúp bạn hoàn toàn chủ động bố trí cỏ:

– Là khu vực nách nhà, nơi có diện tích ngang hẹp khoảng 1,5m trở xuống, những chỗ này chúng ta chỉ cần một hàng gạch zích zắc nhau làm làn đi, còn lại chúng ta dùng các loại cỏ để trang trí phần mặt (có thể dùng cỏ lá gừng hoặc cỏ lông heo).

tu van thiet ke 2

– Gara xe thường làm gạch hoặc bê tông hóa tạo mặt sân luôn nóng khi nhiệt độ lên cao, vậy chúng ta có thể lát gạch cách nhau từ 5 – 10cm, phần hở đó chúng ta tiến hành trồng cỏ bảo đảm cho khu vực Gara vừa đẹp lại tiện lợi. (Những điểm trồng tương tự này nên chọn loại cỏ Lông heo để bố trí).

trong co gara xe

–  Khu vực mặt tiền có tiểu cảnh: Các khu vực này vừa có nét hiện đại của những công trình, bạn thử nghĩ xem, một ngày nào đó không có cây xanh ven đường, nhà cửa, chúng ta hãy xác định trước khi bắt đầu một công trình xây dựng, cần tạo cho khu vực mặt tiền của chúng ta có những bóng mát bằng cây xanh, và như thế dưới tán của chúng thay vì bê tông, gạch nền chúng ta hãy sử dụng mảng cỏ xanh. (Loại cỏ thích hợp như cỏ Nhung, cỏ Lá gừng).

thiet ke canh quan 8

– Khu ven hồ nước: Hồ nước hiện nay cũng rất nhiều người nhắm đến bởi chúng luôn là lựa chọn theo cách phong thủy, do vậy thay vì một hồ nước toàn bê tông và gạch lát, chúng ta có thể bố trí cây xanh ven hồ, và ở đó bạn có thể dùng đến các loại hoa cỏ để trang trí thêm, tạo mặt bằng, đồi núi bằng cỏ cây sẽ hấp dẫn hơn nhiều (Khu vực ven hồ nên bố trí cỏ lá gừng).

thiet ke quan cafe

– Một số lối đi quanh nhà hoặc đại sảnh ngoài trời: Lát gạch là phổ biến từ trước tới nay, tuy vậy loại gạch lát để kết hợp với cỏ xen lẫn cũng là lựa chọn khôn khéo, nên để gạch cách nhau từ 5 đến 10cm để chúng ta bố trí cỏ, loại cỏ thích hợp là cỏ Lông heo.

trong co loi di san vuon nha

II. Kỹ thuật trồng các loại cỏ nêu trên:

1.  Chuẩn bị:

Chuẩn bị cỏ, dụng cụ trồng, mặt bằng trồng cỏ, phân đất trồng, nhân công thực hiện.

co la gung

2.  Biện pháp thực hiện:

Dùng công cụ trồng đảo lại mặt bằng: Đây là biện pháp bắt buộc, vì thông thường sau khi xây dựng cơ bản chúng ta thường để lại hồ, vữa … trên mặt bằng trồng, nếu không được vệ sinh đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây sau khi trồng, yêu cầu công tác này là làm đất có độ sâu từ 10 đến 15cm, làm sạch rác, đá, vữa….

trong co la gung_1

Cho đất, cùng các hợp chất hữu cơ  (gọi chung là phân đất trộn)  vào khu vực trồng, cần cho chúng ngang bằng với mặt đất xác định trồng, với lớp đất này bảo đảm từ 2 đến 4cm.

Dùng cây giống đã xé ra hoặc đã cắt nhỏ thành các miếng để trồng vào địa điểm xác định (Nên trồng cho cân xứng, không để gồ ghề mặt cỏ).

Dùng đầm để nén chặt cỏ xuống hỗn hợp đất trồng.

Cuối cùng là tưới nước thật đẫm sau khi trồng và vệ sinh khu vực.

3. Chăm sóc cỏ sau khi trồng

Trong thời gian trồng cỏ 1 tháng chúng ta không nên bón phân cho cỏ, công việc chính trong giai đoạn này là tưới nước, nên đảm bảo tưới nước 1 – 2 lần mỗi ngày, không để cỏ khô, cây sẽ chết, nếu phát hiện sâu bệnh hại thì tiến hành phun thuốc để tiêu diệt.

Sau 1 tháng tiến hành dùng máy cắt cỏ, rà soát trên ngọn hết toàn bộ, dùng chổi xương để quét lá ra, hoặc máy hút, máy thổi để vệ sinh phần cỏ bị cắt.

Tiếp theo nên bón phân Ure cho cỏ sau khi cắt và vệ sinh, khi bón phân Ure cần tưới nước thật đẩm đảm bảo phân đã tan ra và không bám vào lá cỏ.

Duy trì lượng nước tưới thường xuyên cho cỏ, mỗi ngày 1 lần, đồng thời với chu kỳ 1 tháng cần phải cắt tỉa để cỏ lên bằng hơn, muốn cỏ xanh tươi cần bón phân định kỳ mỗi tháng, ngoài ra cần quản lý sâu bệnh hại thật tốt, đặc biệt là kiến và sùng đất.

Kỹ thuật Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com