Chọn Cây Hoa Cảnh Phù Hợp Thời Tiết Tháng 6 Đến Tháng 9 Đối Với 2 Miền Nam Bắc

Chọn Cây Hoa Cảnh Phù Hợp Thời Tiết Tháng 6 Đến Tháng 9 Đối Với 2 Miền Nam Bắc

cay me tay trong cong vien

Khí hậu 2 miền nước ta trong những tháng sắp tới sẽ có những sự khác biệt lớn giữa 2 miền. Trong khi miền Bắc bước vào những tháng mùa hè khô và nóng, thì ở miền Nam lại đang sắp sửa bước vào mùa mưa ẩm ướt. Chọn cây hoa cảnh gì để phù hợp trồng trong những tháng sắp đòi hỏi phải có một chút hiểu biết.

Sài Gòn Hoa xin giới thiệu đến các bạn các loại cây cảnh ứng dụng thực tế để thi công các công trình cảnh quan bao gồm đường, công viên, khuôn viên nhà máy, biệt thự, nhà phố,… thích hợp trồng vào tháng 6-9 sắp tới, đang được ứng dụng rộng rãi và phố biến đối với 2 miền Nam Bắc nước ta.

cay me tay tren duong pho

Miền Nam đang bước vào những tháng mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9. Mùa mưa ở Sài Gòn đem lại khí hậu mát mẻ, cùng với những cơn mưa bất chợt cung cấp một lượng nước lớn cho sự sinh sôi phát triển của các loại cây cảnh. Đây là một cơ hội tốt để chúng ta trồng các loại cây xanh, cây bóng mát hoặc các loại cây công trình, công viên đường phố…

Cây trồng thích hợp với khí hậu Miền Nam:

Khí Hậu Miền Nam chia làm 2 mùa mưa nắng rõ rệt, mùa mưa Miền Nam bắt đầu vào tháng 5 đến tháng 11. Vào những tháng này rất thích hợp trồng các loại cây con hoặc các loại cây bóng mát. Bời vì lượng mưa dồi dào trong mùa này có thể cung cấp đủ lượng nước cho cây  sinh trưởng  phát triển tốt. Thời tiết mùa mưa mát mẻ thuận tiện cho cây phát triển và rễ bén nhanh. Mùa mưa có thời gian kéo dài 6 tháng. Đây là khoảng thời gian có nước, ẩm và thời tiết thuận lợi cho cây giống mới đủ để ổn định, sống, sinh trưởng. Qua đó cũng chuẩn bị một sức sống tốt để cây có sức chịu đựng cho mùa khô tiếp theo.

Để cây mới trồng bén rễ, sinh trưởng và phát triển tốt, cần đảm bảo cho cây một điều kiện  về tưới nước, thời tiết và độ ẩm, nhất là nước tưới. Nếu cung cấp không đủ nước thì cây bị héo và có thể chết trong thời gian ngắn.

Sau đây là một số gợi ý trồng cây bóng  mát đối với Miền Nam nước ta.

Cây Bằng lăng

Cây Bằng lăng  cho bóng mát và cho hoa đẹp nên trồng vừa cho bóng mát vừa cảnh quan rất tuyệt.  Hoa Bằng Lăng màu tím hoặc tím nhạt,  mọc thành từng chùm hoa thường nở vào mùa hè. Thật ra thì hoa bằng lăng không những có màu tím mà còn có màu hổng, đỏ …

sac mau hoa bang lang

Cây Bằng lăng nên được trồng vào đầu mùa mưa ( tháng 5,6) và được trồng dặm trước tháng 9 hàng năm. Cây Bằng lăng là cây gỗ lớn cao đến 20m, phần cành cao, thẳng, tán dày, lá hình bầu dục hay hình giáo dài, cụm hoa hình tháp ở ngọn các cành,  mọc  thẳng, hoa lớn có 6 cánh.

Bằng lăng là cây ưa sáng, đất trồng bằng lăng phải có tầng đất mặt tơi xốp, thoát nước.  Bằng lăng là loài cây mau lớn, dễ chăm sóc, thường xuyên nhổ cỏ quanh gốc cây. Định kỳ ta vun gốc và bón thêm phân hữu cơ hoai mục, hoặc NPK để cây xanh tốt và cho hoa đẹp.

Bằng lăng có tán rộng cho bóng mát lại có hoa đẹp nên thường được chọn làm cây vỉa hè đường phố, công viên, trường học, trồng láy bóng mát và làm cảnh quan sân vườn nhà…

cay bang lang tren duong phobang lang tren duong

Cây Osaka đỏ

Hoa Osaka đỏ còn có tên là hoa hoàng hậu đỏ, vông màu gà, hoa hồng môi,…Cây Osaka Đỏ ra hoa quanh năm, hoa dạng chùm dày nhiều hoa màu đỏ sát nhau, hoa lớn có 1 cánh cờ dạng trái xoan thuôn rộng, cuộn lại.

chum hoa cay osaka cay bong matnhanh hoa osaka do

Cây Osaka Đỏ là cây ưa sáng, Cây Osaka Đỏ ưa sáng, đất có pH = 6-8, vùng thấp trũng, ven biển, đầm lầy, vùng đất ngập nước, ven sông, nói chung nó thích nghi với các điều kiện vùng duyên hải, chịu được cả ngập lụt lẫn điều kiện đất mặn.Cây có nhu cầu nước cao. Cây có nhu cầu nước cao nên bắt đầu trồng vào đầu mùa mưa, mùa mưa cung cấp đủ lượng nước cây nhanh bén rễ cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây Osaka Đỏ có tán rộng, cho bóng râm, cây cho hoa màu đỏ gạch, hoa nhiều và đẹp được dùng làm cây cảnh đường phố, công viên, trồng trong các khuôn viên sân vườn biệt thự, bệnh viện, khu dân cư, khu sinh vật cảnh,…

osaka do cay bong matosaka do cay cong trinh

 Cây Chuông Vàng

Cây Chuông Vàng là cây thân gỗ nhỏ, hoa lớn màu vàng hình chuông trông rất tươi và sặc sỡ. Cây chuông vàng có lá bóng trơn tru, mép nguyên, đầu lá bầu, có màu xanh bạc, dài khoảng 5-8cm, lá dạng lá kép chân vịt, thường lá sẽ mọc cụm ở đầu cành.

hoa chuong vang

Cây hoa chuông vàng thường được trồng làm cảnh quan các công viên, vỉa hè, điểm xanh các khuôn viên biệt thự,…cây còn được trồng trong chậu làm cây tiểu cảnh vì cây có dáng đẹp nên cây chuông vàng được trống phổ biến nhiều vùng trên cả nước  nhất là miền Nam với mục đích tôn vinh cảnh quan.

cay hoa chuong vang trong duong pho

Cây Bò cạp vàng

Cây Bò cạp vàng còn có tên gọi là Muồng hoàng yến, Lồng đèn, Hoàng hậu, …là cây gỗ nhỡ, bán thường xanh hay rụng lá. Thân có lớp vỏ ngoài màu xám trắng, thịt gỗ bên trong có màu hồng dày 6-8cm, thường được sử dụng làm thuốc nhuộm màu đỏ. Ngoài ra, do gỗ khá cứng nên còn được sử dụng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gỗ…. Cành nhẵn, lá kép lông chim chẵn, mọc cách nhau, dài 15-60cm với 3-8 cặp lá chét. Lá chét mọc đối, có hình bầu dục, nhọn ở đỉnh, lá mềm, rộng và nhẵn, có màu xanh non, càng già càng chuyển sang màu xanh sậm.

bo cap vang ra qua

Cây Bò cạp vàng  là cây ưa sáng, phát triển tốt ở khu vực nhiêt đới. Cây phát triển tốt tại khu vực nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh, mặc dù nó chịu được hạn và mặn, nên trồng Bò cạp vàng đầu mùa mưa tháng 6, vào mùa mưa sẽ cung cấp đủ nước thuận lợi cho cây sinh trưởng phát triển để chuẩn bị sức chịu đựng cho mùa nắng tới.

Loại cây này hoa màu vàng rất đẹp, các hoa của chúng mọc thành chùm hoa theo dạng chuỗi, bên cạnh đó  chúng  thuộc họ đậu có tính chất cải tạo đất, mọc nhanh, không quá cao và có rễ ngang, bám chắc  không ảnh hướng đến quá trình hao mòn đất, nên Bò cạp vàng thường sử dụng trồng tạo cảnh quan cây xanh đường phố , các khuôn viên khu biệt thự, trường học,…

bo cap vang tren loi di

Cây bò cạp vàng

Cây Bàng đài loan

Cây Bàng Đài Loan còn có tên là Bàng lá nhỏ, tên khoa học: Bucida molineti hoặc Terminala molineti. Có nguồn gốc xuất xứ: Bahamas.

Bàng đài loan là cây gỗ nhỏ, phân cành nhánh nhiều gần như mọc vòng, nằm ngang làm cho tán cây có nhiều tầng, vỏ màu nâu xám. Lá mọc tậ trung đầu cành màu xanh đậm, dạng trái xoan ngược, đầu gần tròn, gốc thuôn dài, ít khi thấy hoa.

bang dai loan khi chinqua bang dai loan

Cây bàng đài loan là cây thường xanh tạo tán rộng bóng mát, thường dùng trồng cảnh quan đường phố, xung quanh nhà, trường học, công viên,… để tôn lên nền cảnh quan.

Cây Bàng Đài Loan là loại cây ưa sáng, thích hợp ở những nơi đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, không cần cắt tỉa thường xuyên. Tuy nhiên khi trồng cây trên dường phố thì cần phải cắt xén cành nhánh, tôn tạo cảnh quan cho phù hợp.

Cây trồng phù hợp với khí hậu Miền Bắc:

Đối với miền Bắc tháng 6-9 bắt đầu vào mùa hè. Sau đây một số cây gợi ý trồng vào mùa hè miền Bắc.

Cây Sấu

Cây sấu là loại cây gỗ lớn, sống lâu năm, có tán lá rộng và thường xanh. Cây sấu là loài cây có biên độ sinh thái rộng, phù hợp với đất đai và khí hậu ở miền Bắc. Cây Sấu mọc tốt trên đất có thành phần cơ giới từ cát pha đến thịt trung bình, thoát nước, các loại đất phù sa ven sông, ven suối, đất đồi núi.

hoa cay sau

Cây Sấu là loại cây đa tác dụng, Nó vừa trồng để lấy gỗ, vừa tạo cho chúng ta thu nhập từ quả. Cây có tán rộng lá xanh thường trồng làm cây  bóng mát, thích hợp trồng đường phố, khu công nghiệp, khu đô thị.

hang cay sauhang cay sau trong duong pho

Các cây Sấu có kích cỡ lớn hơn từ 20cm trở lên, thường chia theo các quy cách: 20-25cm, 25-30 cm, 30-35cm . các quy cách này thích hợp trồng khu đô thị, khu biệt thư sân vườn có mức đầu tư lớn hơn, cần trồng để có cây xanh cảnh quan phủ xanh ngay. Đặc biệt các khu biệt thự hoặc công trình cần có dáng dấp cổ kính, uy nghi, hoặc cây tạo điểm nhấn.

Cây Long Não

Cây Long não hay còn gọi là cây dã hương, là cây gỗ lớn có thể cao tới 40m, đường kính đạt 200cm. Cây Long não là cây tương đối ưa sáng, ưa khí hậu ẩm và ẩm nhiệt độ trung bình năm 15-200C, lượng mưa trên 1.000mm. Chính vì vậy cây Long não rất thíc hợp trồng vào tháng 6-9 mùa hè của miền Bắc.

cay long nao

Ở điều kiện thích hợp cây Long não có thể tái sinh hạt và chồi tốt. Cây long não mọc tự nhiên và trồng trên diện tích nhỏ ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Một số nơi trồng ven đường để lấy bóng mát như Hà Tây (cũ), Hà Nội, Hà Bắc (cũ), Thừa Thiên- Huế, Gia Lai… Gỗ cây long não màu nâu hồng. Giác mỏng màu xám trắng, là loài gỗ chịu nước, không bị mối mọt có mùi thơm, dùng để đóng đồ, làm đồ mỹ nghệ…

san pham tu cay long nao

Long não có tán lá rộng xanh tốt quanh năm, lá có khả năng hấp thụ các ion nặng làm sạch môi trường, hoa Long Não lại đẹp và mùi thơm nên được trồng rất nhiều làm cây cảnh, cây bóng mát cho các công trình công viên, trường học, dọc đường phố, khu đô thị, các sân vườn biệt thự, tiểu cảnh nhà phố…

long nao cay bong mat

long nao cay cong trinh

Cây Lộc vừng

Cây Lộc vừng hay còn gọi là cây Mưng, có tên khoa học là Baringtoria Acutangula Gaertn – Barrtngtonia Ocutangulag.

qua cay loc vung

Lộc Vừng là một loại cây rất đẹp và mang lai nhiều ý nghĩa. Theo phong thủy, cây Lộc Vừng thường biểu trưng và mang lại sự tài lộc và may mắn cho người chủ nên loại cây này rất thích hợp để làm quà tặng trong những dịp tân gia, hay năm mới.

Cây Lộc Vừng thuộc loài cây ưa sáng, chịu được hạn và úng tốt. Cây có khả năng chịu lửa, sức nảy chồi khỏe, tái sinh hạt và chồi đều tốt. Cây Lộc Vừng cho tán rộng, hoa đẹp nên thường được trồng làm cây bóng mát và tạo cảnh quan xanh cho sân vườn, khu viên nhà biệt thự  nơi công cộng như công viên, bệnh viện, trường học hay khu đô thị, khu sinh vật cảnh,…

loc vung bonsaicay loc vung trong tieu canh

 

loc vung bong mat

Đất trồng lộc vừng tốt nhất là đất trộn thêm trấu, ít phân chuồng hoai. Trong xong tưới nước để giữ độ ẩm vừa phải cho cây ra rễ mới. Khi bộ rễ ở dưới đã khỏe, ta tưới nước đẫm nhiều nước cho cây phát triển nhưng không được để úng nước.

Ngoài những loại cây cảnh phổ biến trên thì còn khá nhiều loại bon sai cây cảnh, cây bóng mát, kiểng lá… có thể dùng để trồng vào những tháng 6 – 11 sắp tới. Quý khách có thể tham khảo thêm về cách chăm sóc các loại cây qua bài viết sau: HD chăm sóc cây hoa cảnh

Hoặc liên hệ Sài Gòn Hoa để đặt mua sản phẩm Cau Tiểu Trâm:

CÔNG TY C PHN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (08) 3720 3389 – Fax: (08) 3720 6720 – Email: [email protected] – Website: www.saigonhoa.com

 

Theo: saigonhoa.com