Cây Thủy Cúc

Cây Thủy Cúc

Tên phổ thông: Thủy Cúc, Bách thủy tiên, Từ cô lá tim

Tên khoa học: Echinodorus cordifolius

Họ thực vật: Alismataceae (Từ cô).

1.     Đặc điểm hình thái:

– Thân, Tán, Lá: cây có chiều cao từ 40-60cm. Lá có màu xanh sáng, bóng, hình ovan hơi tròn, chóp nhọn hình mác, đáy hình tim, dài 10-12cm, rộng 7-9 cm. Lá tròn và rộng hơn khi sống chìm dưới nước.

– Hoa, Qủa, Hạt: Hoa tụ tán trên 1 phát hoa dài 60-80cm, phát hoa có khoảng 3-9 vòng hoa, mỗi vòng hoa có từ 3-15 chiếc. Hoa màu trắng với 3 cánh hoa rời.

hoa thuy cuc

2.     Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: Nhanh.

Phù hợp với: Cây thích hợp đất với nhiều mùn và có thể chịu bóng một phần với độ sâu tối đa khoảng 15cm.

Đây là loài cây sinh trưởng tốt trên chất nền là đất sét, cần nhiều CO2 để phát triển, thích nhiệt độ ấm áp mùa thu của những đầm lầy, ao hồ. Chúng thích nghi tốt với điều kiện ngập nước hoàn toàn, vùng nước nông và cả trên cạn. Bách thủy tiên là loại cây trồng thương mại, được trồng trang trí trong các hồ cá thủy sinh hoặc trồng làm kiểng trong nhà giúp giảm bớt lượng COcó trong không gian sống.

3.     Phương pháp sử dụng

3.1.         Trồng trong nước (phương pháp thủy canh)

Là loại cây dễ trồng, ưa nước, ưa ẩm, chịu bóng, rất phù hợp làm cây nội thất. Cây có tốc độ phát triển khá nhanh, ra rễ trong nước mạnh. Cây cần nhiều nước, nên mức nước trong bình luôn luôn ngang cổ rễ, hoặc có thể lút cổ rễ 1cm, mỗi tuần nên châm thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây một lần, chú ý không để bình cây bị khô nước.

 cay thuy cuc

Cây thủy cúc trong nước

Khi cây thay lá, lá sẽ có hiện tượng bị úa vàng, mép lá khô quăn, đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cây, bạn chỉ cần dùng kéo cắt sát gốc lá bị vàng là được.

Nếu có thời gian, bạn nên đưa cây ra bên ngoài phơi nắng (từ 7 giờ – 9 giờ sáng) để lá cây được xanh, mập mạp hơn, cây sẽ nhanh ra hoa hơn (hoa Bách thủy tiên có màu trắng, hoa nhỏ có 3 cánh rời)

3.2.         Trồng trong chậu

a.     Nội Thất.

Khi bày trí cây trong phòng thì cũng phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Trong phòng khách thì nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng.

cay thuy cucCây thủy cúc nội thất

Để cây cảnh luôn xanh tốt, người ta còn dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày, ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài.

Cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì tưới nước là được. Ngoài ra, có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, mùa hè có thể phun 2 lần/ngày, mùa đông thì ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

Những loại cây trồng trong nhà cần chú ý hơn đến việc mua những chậu cây phù hợp. Có thể dùng những loại chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển và thoát nước tốt.

b.    Ngoại thất.

Các cây để ngoại thất trong các hồ cá, hồ chứ nước làm cảnh cần chú ý việc cắt tỉa lá thường xuyên, đối với những lá già và vàng, đặc biệt là cành hoa và đài hoa.

Cần bón phân cho cây theo định kỳ 20 đến 30 ngày một lần, loại phân bón thích hợp là Dinamix, Bánh dầu. Chú ý không bón lên bề mặt chậu, nên tạo lỗ rồi bón vào sau đó lấp bùn đất lên, không cho phân trôi ra ngoài chậu.

4.     Phòng trị sâu bệnh.

Bách thủy tiên thường bị loài rệp vừng tấn công gây hại. Rệp vừng sẽ làm tốc độ tăng trưởng giảm, đốm lá vàng, tăng trưởng còi cọc, cuốn lá màu nâu, héo rũ, và cây sẽ chết.

Có thể phòng trừ các loài rệp vừng  bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học như Diazan, karate, dựa trên các vi khuẩn như Lecanicillium lecanii hoặc Beauveria bassiana hoặc Paecilomyces fumosoroseus .

 

 

Theo: saigonhoa.com

1