Cách Chăm Sóc Cây Liễu Rũ

Cách Chăm Sóc Cây Liễu Rũ

Cây Liễu Rũ thường nở hoa vào mùa xuân, khi nở hoa, những bông hoa Liễu đỏ làm cây liễu trở nên nổi bật so với những cây cảnh, cây hoa khác. Liễu thuộc loại cây rụng lá vào mùa khô, rụng lá trơ cành để rồi đâm chồi nảy lộc, khoe sắc lá mạ nõn nà vào đầu xuân, trông rất đẹp mắt.

Điều kiện tự nhiên để cây sinh trưởng và phát triển tốt:

  1. Đất và độ ẩm: Cây thích nghi hầu hết các loại đất, trừ những vùng đất khô. Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, là loại cây ưa ẩm, mức độ sinh trưởng trung bình, phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt thích hợp trồng ở đất ẩm ven suối, ao hồ hoặc các vùng nước khác.
  2. Ánh sáng: Cần đầy đủ ánh sáng mặt trời, cây sẽ bị ốm yếu và kém phát triển trong điều kiện quá râm. Liễu là cây gỗ có cành mảnh mai, trong mùa mưa bão cần chú ý vấn đề gãy cành nhánh.

lieu ru trong ven duong

Cách chăm sóc: 

  1. Cây cần chăm sóc trong 2 năm đầu, mỗi năm 2 – 3 lần làm cỏ xới đất, vun gốc. Mỗi năm bón thúc một lần với liều lượng 0,5kg phân rong biển và 50g phân vi sinh cho 1 gốc. Cây có mức độ tăng trưởng trung bình, chỉ cắt tỉa khi cần thiết vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân.

lieu ru trong san vuon2. Hằng ngày nên chăm sóc, tưới tiêu khi cây có dấu hiệu khô, thiếu độ ẩm. Cắt tỉa những cành nhánh, lá hư, héo úa đi.

Quản lí sâu bệnh hại:

Thường là các bệnh cháy lá, phấn trắng, đốm lá. Bởi các tác nhân gây hại là các loài côn trùng gây hại trong đó có rệp, nấm, sâu đục thân, sâu bướm. Cần chú ý loại sâu đục thân, làm cho thân cây yếu và có xu hướng gãy rụng, cần được phát hiện, phòng trừ bằng các loại thuốc trên thị trường.

la lieu ru

Cách bài trí cây liễu rũ:

  1. Cây thường được trồng phổ biến nhất là quanh các bờ hồ vừa để tạo cảnh quan thơ mộng tươi đẹp cho các hồ. Cây liễu vừa có bộ rễ đặc biệt giúp giữ đất quanh bờ hồ, không làm sạc lở đất. Chú ý không trồng cây gần hệ thống cống rãnh, các đường ống thoát nước.
  2. Liễu rũ tạo cảnh quan ở vỉa hè, trên lề đường để tạo không gian xanh cho đường phố. Trồng ở công viên, khuôn viên các công ty, khu du lịch làm điểm nhấn trên bãi cỏ lớn vừa để tạo cảnh đẹp, vừa để cây liễu rủ che bóng mát.
  3. Trồng làm cảnh trong vườn gia đình, biệt thự: trồng ở góc vườn trong khuôn viên trước cửa nhà hay quanh ao hồ, bên cạnh nó có thể là những chiếc ghế đá hay chiếc xích đu hoặc là một bàn uống nước nhỏ, dù là gì thì góc nhỏ đó cũng là điểm nhấn tuyệt đẹp, thơ mộng cho khu vườn. Ngoài ra, Liễu rủ là một loại có thể làm cây cảnh bonsai đẹp trong gia đình.

lieu ru

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com