Các biện pháp trừ rầy chổng cánh trên cây nguyệt quế

Các biện pháp trừ rầy chổng cánh trên cây nguyệt quế

Cây hoa nguyệt quế là cây có hoa dùng nhiều trong công trình cảnh quan và sân vườn. Cây thường trồng bụi hay hàng trong sân vườn, công viên, đường phố… Và trong nghệ thuật bonsai, cây nguyệt quế cũng được sử dụng rất nhiều.

hang rao cay hoa nguyet que

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học nông nghiệp Ấn Độ, trong lá, hoa và vỏ của nguyệt quế, (nhất là ở các lộc non) có nhiều tinh dầu, có chứa một lượng glycosid gọi là murrayin rất hấp dẫn các con trưởng thành rầy chổng cánh Diaphorina citri .  Nên rầy chổng cánh thường tập trung chích hút nhựa cây nguyệt quế với số lượng lớn, nhất là vào các thời kỳ cây đang ra đọt non vì thế người ta thường gọi nguyệt quế là cây ký chủ của rầy chổng cánh.

cay hoa nguyet que trong hang rao

ray hai la nguyet que

Loài rầy này thường gây hại trên nhiều cây thuộc họ cam quýt bằng cách chích hút nhựa cây làm cho cây còi cọc, không sinh trưởng, phát triển được như cam, chanh, quýt, bưởi… ngoài ra còn có cả một số cây cảnh như cần thăng, kim quất, nguyệt quế.

ray tren cay nguyet que

Ngoài gây hại trực tiếp cho cây, rầy chổng cánh còn là môi giới truyền vi khuẩn Liberobacter asiaticum gây bệnh greening trên cam quýt từ cây bệnh sang các cây khỏe rất nhanh và rất nguy hiểm. Lợi dụng đặc điểm này người ta thường trồng xen một số cây nguyệt quế trong vườn cây cam, quýt để thu hút rầy chổng cánh rồi phun thuốc trừ sâu để diệt trừ một cách dễ dàng.

than cay nguyet que

Biện pháp trị bệnh rầy trên cây.

Kiểm tra cây nguyệt quế thường xuyên, nhất là các đợt cây ra lộc non, lá non (mùa xuân, mùa hè, mùa thu và đầu đông) để phát hiện sớm và nếu thấy có mật độ rầy nhiều thì tiến hành phun thuốc để diệt trừ, tránh lây lan.

chau cay nguyet que

– Sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu sau đây để phun trừ: Applaud 10WP, Applaud mipc, Trebon 10EC, Bassa 50EC, Bascide 50EC; DC-Tron Plus, Butyl 10WP, Fasstac 5EC…. pha nồng độ 0,2-0,3% (pha 20-30 ml (gam)/ bình 10 lít phun kỹ trên tán, trên những bộ phận có nhiều rầy đeo bám.

la cay nguyet que bonsai cao 70 cm

– Thường xuyên cắt bỏ các cành già phía ngoài tán cây nguyệt quế khi cây có dấu hiệu bị rầy tấn công, bón thêm phân, tưới nước để cây nhanh chóng ra tiếp các đợt chồi non, lá non mới hoàn toàn khỏe mạnh

cat tia cay nguyet

 Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com