Bò cạp vàng- cây xanh đô thị

Bò cạp vàng- cây xanh đô thị

Bò cạp vàng còn có tên là Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, hoa muồng yến, Osaka, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn, thuộc phân họ Vang của họ Đậu (Fabaceae). Loài hoa này có nguồn gốc từ miền nam châu Á, từ miền nam Pakistan kéo dài về phía đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía nam tới Sri Lanka. Đây là loài cây trung tính, thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chịu hạn tốt. Cây con ưa bóng nhẹ.

hoa-osaka-vang-01

Ở Việt Nam, bò cạp vàng (có nơi gọi là cây bọ cạp nước) mọc hoang dại trong các rừng thưa ở các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk; nó cũng còn được trồng nhiều ở đô thị như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Sài Gòn…

bo cap vang trong khuon vien truong

Tuy bò cạp vàng hoa có thể nở hoa quanh năm, nhưng mùa kết chùm đung đưa theo gió, ra hoa đồng loạt chính là vào tháng 3 và tháng 4. Khi mai vàng đã nở những bông hoa cuối cùng, cúc vàng, vạn thọ cũng đã khô cánh thì đó cũng là mùa bò cạp vàng khoe sắc.

than bo cap vang

Do cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc nên bò cạp vàng rất đáng được quan tâm, chú ý để phát triển nhiều hơn nữa làm cây cảnh, cây đường phố. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng bò cạp vàng rất dễ bị sâu đục thân và sâu ăn lá dễ ảnh hưởng thẩm mỹ quan và tuổi thọ cây trồng.

Cây bò cạp vàng

Cây bò cạp vàng

Ở Sài Gòn, bò cạp vàng có nhiều ở đường Đàm Thuận Huy, Tân Hương, Lê Lư (quậnTân Phú), đường Cao Lỗ (quận 8), những con đường nhỏ quanh trường đại học Công nghệ Sài Gòn (quận 8)…

cay bo cap vang

Nhiều tuyến phố vàng rực bởi chỉ vài bước chân là đã có một thân bò cạp vàng. Với đặc tính dễ trồng, cây trồng chỉ độ một năm là đã ra hoa, sắc hoa rực rỡ nên bò cạp vàng khá phổ biến trên các con phố hiện nay.

bo cap vang tren loi di

Cùng ngắm nét đẹp mê hồn của loại hoa tựa đèn chùm xinh xắn này nhé !

bo cap vang tren duong

bo cap vang hai ben duong

hoa muong vang

hoa bo cap vang

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com