Biện pháp duy trì thảm cỏ lá gừng

Biện pháp duy trì thảm cỏ lá gừng

Các loại cỏ như: Cỏ Lá Gừng; Cỏ Lông Heo; Cỏ Nhung Nhật… thường được trồng để tạo thảm xanh. Trong đó cỏ Lá gừng là thông dụng nhất vì được trồng nhiều từ công viên, đường phố, đến nhà xưởng, khu đô thị,… Bởi cỏ lá gừng khỏe và khi đã thành thảm thì rất vững chắc, cây cỏ đan nhau thành mảng khó bị hư hại khi bị tác động như dẫm đạp, có thể phát triển xanh tốt dưới bóng râm của cây lớn,… Để luôn xanh, đẹp, chúng ta cần có biện pháp duy trì thảm cỏ lá gừng cụ thể.tham co la gung

1. Hiện tượng hư hại thường gặp:

Các hiện tượng cỏ lá gừng hay gặp phải sau khi sử dụng một thời gian trên các nền đất sử dụng bao gồm:

– Vàng cháy cục bộ nhưng không chết lá ngọn và đỏ vàng nhìn cằn cổi già nua

– Chết cục bộ lưa thưa chỗ có bóng mát của cây lớn và góc tường khu vực đi lại

– Phát triển không đều chỗ thì quá tốt chỗ thì quá cao, nơi thì quá vàng ,nơi thì xanh mướt

benh thuong gap o tham co

van de thuong gap o tham co

2. Biện pháp duy trì thảm cỏ lá gừng:

Để có một thảm cỏ lá gừng đẹp người trồng cỏ sân vườn cần chú ý các biện pháp duy trì sau:

Việc trồng cỏ sẽ rất dễ dàng, nhưng khi duy trì thảm cỏ đòi hỏi người chủ luôn phải quan tâm, có ý thức chăm sóc và thường xuyên theo dõi hoặc cử người theo dõi chăm sóc, nếu không thì việc trồng cỏ của bạn xem như là thất bại.

Trong mỗi tháng thảm cỏ cần được duy trì với các chế độ sau:

– Tưới nước giử ẩm tốt cho thảm cỏ (thường xuyên tưới nước)

– Cắt cỏ ít nhất một lần

– Bón phân NPK 16-16-8-13S hoặc Compomix No 777 tỷ lệ bón là: 2kg / 100m2  bón 1 lần trong tháng

– Phun phân bón lá đầu trâu một lần

– Cắt cỏ lưu ý  chỗ cỏ dày phải cắt sát gốc để cỏ phát triển trở lại đều với những nơi cỏ kém phát triển.

Chu kì mỗi tháng đều cần phải như thế tuy nhiên sau từ 3-6 tháng cần bón thêm phân hữu cơ dạng viên bổ sung dinh dưỡng đặc biệt cho đất.

co la gung

Các biện pháp duy trì thảm cỏ trên gần như là điều kiện bắt buộc, bởi lẽ:

– Cỏ hút dinh dưỡng khá nhanh làm cho lớp đất mặt nhanh chóng bị mất dinh dưỡng. Nếu sau một mùa mưa từ lúc trồng thì lớp đất mặt bị rữa trôi đi một lớp khoáng và đất mịn …và dồn về một vài phía thoát nước. Lúc này lớp đất dưới bị rễ hút dinh dưỡng, lớp đất trên bị rữa mất chất dinh dưỡng làm cho cỏ bị thiếu dưỡng chất để phát triển hệ lá.

– Động tác bón phân mỗi tháng duy trì dinh dưỡng còn trong đất và lượng dinh dưỡng phân bón giúp cho cỏ có đủ duy trì màu lá.

– Cắt cỏ là cần  thiết vì lí do cỏ bị thiếu dinh dưỡng cho hệ lá nếu bạn cứ để lá già và non lẫn lộn thì dưỡng chất cây phải dành phần lớn để duy trì lá cỏ già còn lá non thì không thể thay mới. Lá cỏ sau khi cắt chúng ta loại bỏ lá cỏ già lớn và tiêu hao nhiều dinh dưỡng đi thay vào đó là lá mới non đẹp vừa hấp thu dinh dưỡng vừa quang hợp tốt hơn lá già.

cat co la gung

Chính vì thế nếu không cắt cỏ trong tháng cây bị suy kiệt dinh dưỡng và bộ lá thì không thể hồi phục.

– Bón phân hữu cơ để bổ sung lại lớp đất mặt một lượng phân tốt và tan chậm sử dụng lâu dài kèm theo lượng phân vô cơ bón mỗi tháng để duy trì “lương thực ” cho cây cỏ.

– Phân bón lá luôn có chứa các khoáng chất và vi lượng giúp lá quang hợp tốt giúp cây phát triển những bộ phận khác và nó sẻ hổ trợ lại lá cây. Chính vì thế  phân bón lá sẻ hỗ trợ giúp rễ có thời gian nghỉ ngơi và đôi lúc đất không đủ dưỡng chất cung cấp kịp thời cho cỏ (lúc đó bạn đang bón phân hữu cơ cải tạo đất). Như vậy bạn đã có thể hạn chế sự bất động dinh dưỡng đất và khả năng hấp thụ của rễ bị giới hạn.

Cơ bản những phần chăm sóc là như thế và bạn có thể tự làm cho thảm cỏ chúc bạn thành công.

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com