6 Công dụng của phân DAP đối với cây trồng

6 Công dụng của phân DAP đối với cây trồng

Phân bón DAP là loại phân bón phức hợp, được sản xuất bởi nguyên liệu chính từ quặng apatit. Có thành phần chính là đạm (Nitơ) và lân (P2O5), 2 chất dinh dưỡng chủ yếu cho quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Công dụng của phân DAP đối với cây trồng

1. Phân bón DAP giàu dinh dưỡng

Thông thường đối với phân đơn thành phần dinh dưỡng cao nhất là 46% N đối với urê; 16,5% P2O5 đối với supe lân. Trong khi đó, phân DAP có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất là 61% (45% P2O5 và 16% N). Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao sẽ giúp giảm bớt lượng phân bón cần thiết cho cây trồng.

2. Phân DAP là loại phân chậm tan trong nước, tránh bị rửa trôi

Phân DAP có chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, giúp cây trồng tăng trưởng – phát triển nhanh. Phân DAP dạng viên màu đen, chứa các chất làm chậm quá trình tan trong nước. Giúp cho cây trồng có thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng, tránh bị rửa trôi, gây tổn thất về lượng phân bón bị cuốn trôi khi cây trồng chưa kịp hấp thụ.

3. Tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản

Phân DAP cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đồng thời, giúp cây trao đổi chất tốt với môi trường giúp tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản.

4. Hạn chế sâu bệnh cho cây trồng

Ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây, phân DAP còn giúp cứng cây, tăng sức đề kháng, hạn chế các sâu bệnh…

Đặc biệt, phân DAP giàu thành phần P2O5 nên cây trồng tăng sức đề kháng với thời tiết, chịu rét tốt hơn.

5. Phù hợp cho các loại cây trồng và thổ nhưỡng

Khác hẳn so với những loại phân đơn thông thường, phân DAP được hình thành trên cơ sở phản ứng trung hòa nên hàm lượng kiềm và axit trong phân DAP ở mức trung tính tốt cho cây và không ảnh hưởng đến thổ nhưỡng. Có thể bón trực tiếp cho các loại cây như cây lương thực, cây công nghiệp, cây ăn quả, cây có hoa, cây lá màu, và cây cảnh…

Hơn nữa, phân bón DAP không có tạp chất gây chai cứng đất như các loại phân khác nên không ảnh hưởng đến đất trồng.

6. Sử dụng làm nguyên liệu cho phân bón hỗn hợp NPK:

Phân DAP không chỉ là phân bón cho cây trồng mà còn làm nguyên liệu sản xuất các loại NPK. Vì phân DAP có hàm lượng dinh dưỡng cao nên có thể sản xuất các loại NPK từ thấp đến cao tùy theo nhu cầu từng thời điểm của cây trồng.

 Sài Gòn Hoa.

 

Theo: saigonhoa.com