4 bước ban đầu tạo tiểu cảnh trong chậu thủy tinh-Terrarium

4 bước ban đầu tạo tiểu cảnh trong chậu thủy tinh-Terrarium

Tiểu cảnh trong chậu thủy tinh được xem như một khu vườn mini trong nhà.  Bên trong chậu thủy tinh, các loại cây cảnh yêu cầu bảo dưỡng thấp và là lựa chọn hoàn hảo cho những người không có thời gian để chăm sóc cho một khu vườn thật sự. Bạn có thể sử dụng một loạt các loại cây cảnh và đặt chúng trong lọ thủy tinh nhỏ để trên bàn làm việc, tủ đầu giường, và những nơi khác, nơi không gian bị hạn chế. Một tiểu cảnh trong chậu thủy tinh sẽ thêm một chút vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống. Hãy cùng Sài Gòn Hoa xem 4 bước ban để đầu tạo một tiểu cảnh trong chậu thủy tinh độc đáo như thế nào nhé!

Bước 1: Chọn cây cảnh

chon loai cay trong vao chau thuy tinh

Hầu như các loại cây cảnh nào cần ít sự chăm sóc đều có thể được sử dụng cho tiểu cảnh chậu thủy tinh. Nên chọn một số cây có đặc điểm tương đồng để sống chung trong cùng một chậu thủy tinh. Các loại cây cảnh thường dùng cho chậu thủy tinh gồm: dương xỉ, sen đá, xương rồng hoặc cây không khí-tillandsia.

xuong rong sen da

cay duong xi trong phong tam cay khong khi 11

– Chọn các loại cây có kích thước nhỏ gọn, bạn vẫn có thể chọn một cây oải hương to tướng để làm tiểu cảnh trong chậu thủy tinh, tuy nhiên, chọn một cây nhỏ vẫn dễ dàng hơn cho việc thiết kế. Cố gắng chọn các loại cây không cao hơn chiều cao chậu thủy tinh.

– Chọn các loại cây cảnh có thể chịu được bóng râm là tốt nhất. Bởi vì thủy tinh có thể phóng đại ánh sáng, cây giữ bên trong một chậu thủy tinh phải chịu các mức thấp của ánh sáng – nếu bạn trồng một loại cây ưa ánh nắng mặt trời trong bóng tối, cây có thể sẽ chết.

– Chọn cây trồng chịu độ ẩm cao. Độ ẩm trong chậu thủy tinh tăng lên một cách nhanh chóng.

– Nếu bạn là một người mới bắt đầu, chọn một loại cây có giá rẻ và dễ dàng để phát triển.

Bước 2: Chọn loại chậu thủy tinh

chon loai chau thuy tinh

 

Một chậu thủy tinh sẽ cần phải đủ sâu cho rễ cây của bạn. Bạn có thể mua một chậu thủy tinh tại dothuytinh.com mới hoặc chỉ đơn giản là làm sạch một trong những cái bạn đã có.

– Loại chậu có nắp chụp như cái chuông. Loại này cần chọn cây có độ ẩm cao, và thỉnh thoảng phải để cây ra ngoài để cho chúng không khí.

chau thuy tinh khong khi

– Loại hở miệng như bình hoa, bình nuôi cá, hoặc chậu có miệng.

chau thuy tinh 7

– Loại quả cầu treo.

chau thuy tinh 51

Bước 3: Chọn nơi để đặt tiểu cảnh chậu thủy tinh

chon vi tri dat chau thuy tinh

Một tiểu cảnh trong chậu thủy tinh không quá lớn, tuy nhiên chúng chứa rất nhiều sự sống bên trong, phải đặt ở vị trí nào cho hợp lí là một câu hỏi lớn.

Ánh sáng: Tất cả các cây cần ánh sáng, và các cây trong chậu thủy tinh không có ngoại lệ. Nên chọn một vị trí mà nhà máy của bạn sẽ nhận được nhiều ánh sáng gián tiếp, bạn cũng có thể chọn đèn huỳnh quang.

Nhiệt độ: Một chậu thủy tinh nuôi sống cây cảnh nên được giữ bên trong một căn phòng ấm áp, vị trí gần lò sưởi cũng là lựa chọn khôn ngoan. tránh nhiệt độ cao hoặc thay đổi đột ngột về nhiệt độ.

Đặt trên bề mặt thích hợp: Tránh đặt một chậu thủy tinh trên đồ nội thất tốt hoặc dễ dàng bị hư hỏng; Ngoài ra, tránh những nơi mà trẻ em hay hoạt động, hoặc vật nuôi, có thể với tới.

Bước 4: chuẩn bị vật liệu để tạo tiểu cảnh trong chậu thủy tinh

chuan bi vat lieu

 

– Chọn đất: Chọn đất có độ ẩm vừa phải, kiểm tra độ ẩm bằng cách dùng tay nắn chặt đất lại và buông ra, nếu đất có độ ẩm cao sẽ tụ lại với nhau, đất khô sẽ rời rạc ra.

– Sỏi: sỏi dùng để thoát nước cho cả chậu, nên chọn các loại sỏi nhỏ, có kích thước tương tự nhau.

soi trang tri binh thuy tinh

– Tấm rêu: Tấm rêu rất hữu ích khi lót ở dưới cùng của chậu thủy tinh, vì nó cung cấp một “miếng bọt biển” hữu ích cho hút các ổ nước dư thừa.

tam reu

– Găng tay: Bất cứ khi nào xử lý tấm rêu, bạn nên đeo găng tay và áo sơ mi dài tay để tránh nhiễm nấm; găng tay cũng rất hữu ích khi xử lý đất.

2 doi gang tay cao su lot ni (3)

– Trang trí: Chọn bất cứ điều gì bạn muốn để thêm vào hồ cạn của bạn, miễn là nó sẽ không bị hư hỏng do tiếp xúc với nước. Ví dụ như: vườn thu nhỏ, vỏ sò, đá, bức tượng nhỏ hoặc vật trang trí hồ cá.

      binh tuoi nuoc trang tri tieu canh minichu lun trang tri binh thuy tinhmail box trang tri tieu canhnam trang tri tieu canh

– Tránh thêm vào các con vật sống vì chúng có thể gây hư hại tiểu cảnh trong chậu thủy tinh của bạn.

Ở phần sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước tạo nên một tiểu cảnh trong chậu thủy tinh hoàn thành.

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com