3 loại chế phẩm sinh học phổ biến trên thị trường

3 loại chế phẩm sinh học phổ biến trên thị trường

Chế Phẩm Sinh Học là những sản phẩm được điều chế ra từ sinh học với những mục đích khác nhau. Ở Việt Nam Chế phẩm sinh học được sản xuất phục vụ cho nhu cầu nông nghiệp mà chúng ta có thể hay bắt gặp như: Phân sinh học, thuốc trừ sâu sinh học phục vụ cho cây trồng, đệm lót sinh học cho chăn nuôi…

Su dung che pham sinh hoc trong chan nuoi

Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học:

Theo một vài nghiên cứu thì chế phẩm sinh học được hoạt động theo một số khía cạnh như sau:

  • Khi vật chủ bị mất đi các vi khuẩn “tốt”, chế phẩm sinh học có thể giúp vật chủ bổ sung, thay thế các vi khuẩn tốt của vật chủ trước đó.
  • Chế phẩm sinh học có thể làm giảm số lượng vi khuẩn “xấu” trong cơ thể của vật chủ.
  • Chế phẩm sinh học có thể giúp cân bằng các vi khuẩn “tốt” và vi khuẩn “xấu” giúp cho vật chủ được phát triển một cách ổn định nhất.

Cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu 3 loại chế phẩm sinh học phổ biến thường dùng, hữu hiệu với cây trồng và vật nuôi.

Chế Phẩm Sinh Học Chitosan – bảo vệ cây trồng

Chitosan là một chất hữu cơ cao phân tử polysacarit được điều chế từ chitin (chitin có trong thành phần cấu tạo của vỏ tôm cua ), mang tính an toàn sinh học cao. Hợp chất chitosan có màu vàng nâu, dạng dung dịch sệt, an toàn với người sử dụng và môi trường.

 

Công dụng của chitosan:

  • Chitosan như một loại vắc-xin thực vật, giúp tăng khả năng đề kháng của cây trồng đối với các loại vi sinh vật gây bệnh hại: nấm , vi khuẩn, tuyến trùng, virus,…
  • Chitosan kích thích tăng trưởng cây trồng
  • Đặc trị nấm bệnh và vi khuẩn gây hại: Phytophthora, Fusarium, Rhizoctonia,… nguyên nhân chính gây bệnh chết nhanh chết chậm, thối rễ, héo rũ, tiêu điên,Thán thư, Nấm hồng, Rỉ sắt…Chống vàng lá, tháo đốt.

Chế Phẩm Sinh Học EM1 (EM Gốc)

  • Chế phẩm sinh học EM là 1 cộng đồng các vi sinh vật bao gồm từ 80 – 120 loại vi sinh vật có ích thuộc 4-5 nhóm vi sinh vật khác nhau, nhưng có thể sống hoà đồng với nhau được nhân lên rất nhanh về số lượng qua quá trình lên men, khi được sử dụng sẽ có nhiều tác dụng, đồng thời phát huy các vi sinh vật có ích sẵn có trong đất và môi trường, lấn át, hạn chế các vi sinh vật có hại.

Chế phẩm sinh học EM giúp phân hủy các chất hữu cơ nhanh hơn khi ủ bánh dầu, ủ phân đầu cá,…

Làm giảm mùi hôi thối tại các bãi rác, nhà vệ sinh. EM dùng khử mùi nước sau thiên tai, lũ lụt trên diện rộng, làm sạch nước, tiêu hủy xác động vật, gia súc chết với chi phí thấp, hiệu quả cao, và thân thiện với môi trường

EM hòa cùng cám, hoặc các loại thức ăn khác dùng trong thức ăn cho heo, gà, vịt,…giúp cho các vi khuẩn có lợi phát triển trong đường ruột vật nuôi. Ngoài ra, EM dùng làm đệm lót sinh học cho heo, giảm thiểu tối đa khả năng gây bệnh cho heo.

Chế phẩm sinh học Trichoderma (BIMA)

Trichoderma BIMA có chứa vi nấm Trichoderma là loại nấm đối kháng.Có tác dụng cao trong việc thúc đẩy quá trình phân huỷ chất hữu cơ và có nhiều tác dụng, được dùng cho các loại cây trồng.

 

Chứa nấm đối kháng Trichoderma có khả năng tiêu diệt và khống chế ngăn ngừa các loại nấm bệnh hại cây trồng gây bệnh xì mủ, vàng lá, thối rễ, chết yểu, héo rũ như: Rhizoctonia solani, Fusarium, Pythium, Phytophthora sp., Sclerotium rolfsii,…
–  Tạo điều kiện tốt cho vi sinh vật cố định đạm phát triển sống trong đất trồng. Kích thích sự tăng trưởng và phục hồi bộ rễ cây trồng.
–  Phân giải tốt các chất xơ, chitin, lignin, pectin … trong phế thải hữu cơ thành các đơn chất dinh dưỡng, giúp cho cây hấp thu được dễ dàng.
–  Kết hợp với phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất xốp hơn; chất mùn nhiều hơn, tăng mật độ côn trùng có ích và giữ được độ phì của đất.

bón Chế phẩm sinh học Trichoderma  vào gốc cây

 Sài Gòn Hoa chuyên cung cấp các loại chế phẩm sinh học phục vụ cho nông nghiệp. Bà con có nhu cầu tìm hiểu thêm hoặc cần tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (08) 3720 3389 – Fax: (08) 3720 6720

Email: [email protected]/[email protected]

Website: https://saigonhoa.com/

 

Theo: saigonhoa.com